PVC vân đá có điểm gì giống và khác biệt so với đá tự nhiên?

pvc-van-da-co-diem-gi-giong-va-khac-biet-so-voi-da-tu-nhien-2

Hiện nay, PVC vân đá được xem là vật liệu thay thế cho đá tự nhiên trong thi công xây dựng vì nhiều lý do. Vậy bạn có biết so với đá tự nhiên, PVC vân đá giống và khác biệt ở những điểm nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngay sau đây của Ferino!

Nét tương đồng

pvc-van-da-co-diem-gi-giong-va-khac-biet-so-voi-da-tu-nhien-1

 

Vân đá hoa cương đen tự nhiên

pvc-van-da-co-diem-gi-giong-va-khac-biet-so-voi-da-tu-nhien

PVC vân đá hoa cương đen

Trước khi nói về điểm tương đồng, bạn cần phải lưu ý một điều: ý tưởng sản xuất ra PVC vân đá được lấy cảm hứng từ tính thẩm mỹ của đá tự nhiên. Điều này có nghĩa đá tự nhiên là vật liệu gốc còn pvc vân đá là vật liệu được con người sản xuất ra nhằm mục đích thay thế nhờ một số nét tương đồng. Thứ nhất là về các đường vân trên bề mặt. Xin cam kết rằng nếu chỉ quan sát bằng mắt thường mà không đụng chạm, bạn có lòng xác định đâu là PVC vân đá, đâu là đá tự nhiên bởi trông chúng giống nhau đến 90% và chỉ những người sành sỏi trong lĩnh vực thiết kế nội thất mới có thể tinh ý nhận ra điều này.

Thứ hai là hiệu ứng thẩm mỹ, với cấu trúc vân đẹp mắt, cả PVC vân đá và đá tự nhiên đều mang lại hiệu quả thẩm mỹ cực cao, khiến người quan sát cảm thấy dễ chịu, làm dịu không gian phòng ốc và tạo hiệu ứng mở rộng diện tích nhà ở.

Những điểm khác biệt

pvc-van-da-co-diem-gi-giong-va-khac-biet-so-voi-da-tu-nhien-2

Độ phẳng và nền nhiệt bề mặt

Điểm khác biệt đầu tiên đến từ các cơ quan cảm giác. Khi ta chạm tay vào đá tự nhiên, mát lạnh là điều đầu tiên chúng ta nhận thấy, sau đó là đến độ nhẵn mịn của bề mặt. Ngược lại, do được làm bằng nhựa có độ cách nhiệt cao, lại mỏng nên mô tả chi tiết bề mặt bên trong của tường ốp, mặt sàn nên nếu sờ tay vào PVC vân đá, bạn có cảm giác ấm nóng và hơi gồ ghề nếu việc chuẩn bị bề mặt không được tốt. Tương tự như vậy, nếu dùng PVC vân đá lót sàn nhà, chúng ta sẽ không có được cảm giác thoáng chân và mát mẻ như di chuyển trên mặt sàn được ốp bằng đá tự nhiên và đây cũng xem là một trong những hạn chế của loại vật liệu mới này.

Độ cứng và khả năng đàn hồi

Điểm khác biệt tiếp theo đó là độ cứng và khả năng đàn hồi. Tất nhiên đá tự nhiên có độ cứng cao hơn gấp bội, sức chịu va đập tốt hơn nhưng khả năng đàn hồi lại không có. Ngược lại, PVC vân đá độ cứng hạn chế và khả năng đàn hồi lại hơn hẳn. Thế nên nếu được lựa chọn làm tủ, bàn ghế, người ta thường dùng đá tự nhiên ở những diện tích chính còn vùng góc, nẹp thường được đệm bằng PVC vân đá để giảm bớt nguy cơ xây xát.

Chi phí

Sau cùng, điểm khác biệt có ý nghĩa quyết định cho câu hỏi: nên hay không, việc lựa chọn PVC vân đá thay thế đá tự nhiên, đó chính là chi phí. Đá tự nhiên được nhiều người săn lùng, lại không dễ khai thác, chế biến nên giá của nó luôn ở mức ngất ngưỡng. Trong khi đó, PVC vân đá tự nhiên lại ngày càng trở thành xu thế của nhịp sống hiện đại với thị trường mở rộng, mẫu mã đa dạng, hình thức đẹp mắt và quan trọng hơn là chi phí bỏ ra chỉ bằng 1/3 so với đá tự nhiên, bạn vẫn có được một nội thất lung linh và sống động y như đá thật. Vậy thì đâu là ý tưởng thông minh dành cho bạn?

Trên đây là những điểm giống và khác nhau của PVC vân đá và đá tự nhiên. Từ những ưu nhược điểm này của cả hai loại vật liệu, bạn đã có trong đầu lời giải đáp cho câu hỏi: Nên lựa chọn loại vật liệu nào rồi chứ? Chúc bạn có được quyết định sáng suốt và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

 

 

0943.263.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon