Nên chọn sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ?

nen-chon-san-go-hay-san-nhua-gia-go-2

Vân gỗ là một trong những họa tiết rất tự nhiên và đẹp mắt, đặc biệt, màu gỗ là màu trung tính, mang lại cảm giác sạch sẽ cho nhà ở nên nhiều người tâm đắc với ý tưởng sử dụng nó khi thi công sàn. Nhưng vấn đề đặt ra là: bạn nên chọn sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây trước khi đi đến quyết định cuối cùng nhé!

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí

nen-chon-san-go-hay-san-nhua-gia-go

Khi nói đến những tiêu chí hàng đầu trong lựa chọn và lắp đặt sàn, thẩm mỹ và giá thành được xem là những tiêu chí có vai trò trực tiếp nhất. Xét về phương diện thẩm mỹ, cả hai vật liệu này đều ngang ngửa nhau về hình thức.

Với khả năng mô phỏng nguyên vẹn những đường vân gỗ tự nhiên, sàn nhựa giả gỗ trông chẳng khác gì sàn gỗ thật. Và nếu, chỉ quan sát bằng mắt thường, không đụng chạm, rất nhiều người sẽ khó phân định hai vật liệu này. Tuy nhiên nói đến giá thành, hai sản phẩm lại có sự chênh lệch rõ.

Được làm từ nguyên liệu tự nhiên đang dần khan hiếm nên sàn gỗ có giá thành cao gấp 3 đến 5 lần so với sàn nhựa giả gỗ. Ngược lại, sàn nhựa giả gỗ do sự chủ động về nguồn nguyên liệu nhân tạo nên giảm tải chi phí đi đáng kể. Như vậy, nếu bạn có tài chính không mấy dư dả mà vẫn yêu thích những đường vân gỗ đẹp mắt, sàn nhựa giả gỗ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Nếu bạn muốn chống thấm và chống trơn trượt hiệu quả

nen-chon-san-go-hay-san-nhua-gia-go-2

Nếu đã từng sử dụng chất liệu gỗ, bạn sẽ nhận thấy vật liệu này sẽ nhanh chóng bị bào mòn bề mặt theo thời gian, gây nên hiện tượng trơn trượt và nếu nhà có trẻ nhỏ, thường xuyên chạy nhảy thì sẽ khá nguy hiểm nếu sử dụng sàn gỗ. Ngoài ra, sàn gỗ còn là sản phẩm hữu cơ nên khả năng chống thấm sẽ không cao, gỗ dễ bị mục ruỗng nếu thường xuyên tiếp xúc nước.

Với sàn nhựa giả gỗ thì có hai loại, một loại là sàn nhựa PVC ép họa tiết vân gỗ, một loại là gỗ nhựa PVC (được làm từ bột gỗ và nhựa tổng hợp). Với loại thứ nhất, tình trạng trơn trượt cũng tương tự như sàn gỗ vì lớp phủ bề mặt khá yếu. Với loại thứ hai, nhờ cấu trúc đồng nhất và sự có mặt của cả hai chất liệu.

Độ ma sát của chúng là rất cao nên loại trừ được triệt để nguy cơ trượt ngã. Ngoài ra, với thành phần nhựa không cho nước xuyên qua, khả năng chống thấm của sàn nhựa là rất ấn tượng. Như vậy, nếu bạn muốn chú trọng đến khả năng chống trơn trượt, chống thấm thì hãy chọn sàn gỗ nhựa nhé!

Nếu bạn muốn thi công nhanh chóng

nen-chon-san-go-hay-san-nhua-gia-go-1

Khâu cắt ghép khi lắp đặt sàn gỗ là không hề đơn giản, cần đến nhiều phụ tùng kèm theo và kéo dài thời gian thi công. Ở một diễn biến khác, sàn nhựa thi công rất nhanh gọn bằng keo dán (với loại sàn nhựa phủ họa tiết vân gỗ) hoặc hệ thống thanh đà và ốc vít (với sàn gỗ nhựa). Bởi vậy, nếu bạn muốn gấp rút hoàn thiện để chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng trong thời gian ngắn, hãy lựa chọn sàn nhựa!

Nếu bạn muốn mang lại cảm giác thông thoáng, không bí chân

nen-chon-san-go-hay-san-nhua-gia-go-3

Chính bởi khả năng cách ẩm quá cao mà sàn nhựa PVC nguyên chất phủ họa tiết thường mang lại cảm giác bí bách, đổ mồ hôi chân, nhất là khi nền nhiệt lên cao trong mùa hè. Ngược lại, sàn gỗ và sàn gỗ nhựa nhờ có thành phần gỗ tự nhiên nên mang lại cảm giác thông thoáng, dễ chịu cho đôi chân khi di chuyển và nếu với bạn, tiêu chí này là đặc biệt quan trọng thì hãy lựa chọn sàn gỗ hoặc sàn gỗ nhựa nhé!

Nếu bạn muốn công trình có độ bền vượt thời gian

nen-chon-san-go-hay-san-nhua-gia-go-4

Xét về độ bền, sàn nhựa giả gỗ khó có thể so bì với sàn gỗ, nhất là những sàn gỗ được làm bằng gỗ ròng rắn chắc, không thấm nước và côn trùng không thể đục ruỗng. Do đó, nếu bạn muốn có một công trình mang tính vĩnh cửu, kéo dài đến 30, 40 năm hoặc hơn thì đừng bỏ qua sàn gỗ.

Như vậy, việc lựa chọn sàn gỗ hay sàn nhựa giả gỗ là tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Với bạn, đâu là tiêu chí quan trọng nhất? Hãy lựa sản phẩm phù hợp dựa trên tiêu chí đó nhé! Chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

0943.263.668
icons8-exercise-96 chat-active-icon